2021/12/10
2422
Phát triển theo hình thức Labo và điều kiện không thể thiếu để dự án thành công

 

1. Phát triển theo hình thức Labo là gì ?

Phát triển theo hình thức Labo là việc thuê các kĩ sư ưu tú ở Việt Nam trong một thời gian nhất định, để phát triển, vận hành phần mềm cho dự án.Phát triển theo hình thức Labo giúp khách hàng sử dụng hiệu quả nguồn lực thuê ngoài cũng như tối ưu được chi phí trong quá trình phát triển, vận hành dự án.

2. Ưu điểm của hình thức này :

2.1. Đảm bảo nguồn nhân lực xuất sắc trong thời gian dài : Trong thời hạn hợp đồng, bên đặt hàng có thể đảm bảo và duy trì nguồn nhân lực xuất sắc dành riêng cho công ty trong suốt thời gian dự án .

2.2. Giảm chi phí nhân công nhiều hơn so với kĩ sư trong nước :  Vì phát triển theo hình thức Labo là một kiểu phát triển offshore, bên đặt hàng sẽ có một nhóm dành riêng cho dự án ở nước ngoài. Trong khi đó chi phí nhân công cho các kĩ sư ở Châu Á rẻ hơn so với chi phí cho kĩ sư ở trong nước, đặc biệt là Nhật Bản, do vậy, bạn có thể giảm chi phí thuê nhiều hơn so với thuê kĩ sư trong nước .

2.3. Có thể đối ứng linh hoạt khi phát sinh thay dổi yêu cầu, ngay cả điều chỉnh thay đổi tăng- giảm nhân sự : Trong thời gian hợp đồng, không cần phải điều chỉnh lại báo giá ngay cả khi các thông số kĩ thuật của hệ thống được thay đổi, bổ sung chức năng hoặc thực hiện các chỉnh sửa. Ngay cả khi có thay đổi về nhân sự thì cũng dễ dàng đáp ứng linh hoạt.

2.4. Có thể tích lũy bí quyết phát triển : Phát triển theo hình thức Labo có đặc điểm là dễ dàng tích lũy bí quyết phát triển hệ thống vì có thể đảm bảo duy trì được đội ngũ kĩ sư trong một khoảng thời gian nhất định. Việc tích lũy bí quyết sẽ có tác động tích cực đến sự phát triển hệ thống, chẳng hạn như tăng tốc độ phát triển và giao tiếp được trơn tru, thông suốt giữa các nhóm.

2.5. Có thể dễ dàng đặt hàng ngay cả với những dự án có tính bảo mật cao : Lập hợp đồng Labo (Phát triển theo hình thức Labo) tương đương với việc lập kế hoặch đặt hàng trung hạn. Do đó, công ty phát triển offshore trở nên dễ dàng hơn trong việc đảm bảo một sàn duy nhất cho người đặt hàng và một môi trường phát triển tách biệt với những người khác. Điều này làm cho việc đặt hàng cho các giao dịch có tính bảo mật cao trở nên dễ dàng hơn.

Với những ưu điểm vượt trội trên, chúng tôi tin rằng đây sẽ là lựa chọn giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp.

3. Bên cạnh những ưu điểm vượt trội trên thì phát triển theo hình thức Labo cũng tồn tại 3 nhược điểm :

3.1. Cần có thời gian để thành lập và xây dựng nhóm : Phát triển theo hình thức Labo là một dạng hợp đồng đảm bảo nguồn nhân lực cần thiết để tiến hành dự án. Do đó, điều quan trọng là phải thiết lập vững chắc một nhóm phát triển, chẳng hạn như thiết lập luồng giao tiếp, áp dụng các quy trình phát triển nội bộ và tiêu chuẩn chất lượng, tích lũy kiến thức và tạo ra một hệ thống quản lý tài liệu.

3.2. Cần đặt hàng với số lượng nhất định trong thời gian hợp đồng : Phát triển theo hình thức Labo là dạng hợp đồng đảm bảo một nhóm nhân lực trong khoảng thời gian nhất định. Vì vậy, phía đặt hàng nếu không có một lượng công việc nhất định trong thời gian hợp đồng thì sẽ bị lãng phí nguồn nhân lực và giảm hiệu quả chi phí. Cần xem xét trước những điểm như " Có lượng dự án được yêu cầu liên lục không ?" và " Có phương án giải quyết khi số lượng dự án đặt hàng bị giảm không ?"

3.3. Bên phía đặt hàng cần có vai trò quản lý lớn : Về phía người yêu cầu hợp đồng sẽ đảm nhiệm vị trí chỉ đạo với tư cách là thành viên của nhóm. Và cần thời gian để hướng dẫn chi tiết cho các thành viên để các thông số kĩ thuật của thành phẩm không bị sai lệch và phải thiết lập một hệ thống để đảm bảo thông tin liên lạc được thông suốt.

4. Một số Ponit để phát triển theo hình thức Labo thành công 

4.1. Kiểm tra xem phát triển theo hình thức Labo có phù hợp với sự phát triển của công ty bạn không ?

Trước tiên, hãy nghĩ xem liệu hệ thống hoặc dịch vụ bạn muốn phát triển có phù hợp để phát triển theo hình thức Labo hay không.

Nội dung phát triển phù hợp với phát triển theo hình thức Labo :

  • Phát triển các dịch vụ CNTT hiện có của riêng mình
  • Phát triển đòi hỏi thiết kế phức tạp như phát triển AI và hệ thống phân tích hình ảnh
  • Phát triển ứng dụng mới trong các công ty khởi nghiệp như Saas

4.2. Hãy xác định xem khi phát triển theo hình thức Labo thì sẽ có nhiệm vụ liên tục và lâu dài cho team phát triển không ?

Phát triển theo hình thức Labo thường là hợp đồng dài hạn hơn nửa năm. Để các kĩ sư có thể làm việc một cácg hiệu quả cần phải có nhiệm vụ liên tục và cần giao tiếp với BrSE/Comtor, giao nhiệm vụ càng sớm càng tốt ngay cả khi các thông số kĩ thuật thay đổi.

4.3. Hãy xem khả năng và thành tựu của công ty phát triển 

Trong quá trình phát triển offshore đặc biệt là phát triển theo hình thức Labo, vấn đề quan trọng nhất là việc giao tiếp với team phát triển. Cần hướng dẫn rõ ràng, chi tiết vì hầu hết các kĩ sư nước ngoài làm việc và giao tiếp bằng tiếng Nhật là rất khó. Để phát triển thuận lợi thì một mối quan hệ tin cậy là không thể thiếu, khi thật sự xây dựng nhóm phát triển theo hình thức Labo, hãy kiểm tra độ phù hợp với công ty của bạn và mức độ tin tưởng mà bạn có thể xây dựng với BrSe/Comtor. Hơn nữa, liên quan đến kĩ năng của kĩ sư, có thể tránh được những sai sót bằng cách xác nhận trước xem có nguồn nhân lực có thể theo kịp sự phát triển của công ty bạn hay không hoặc liệu có sự phù hợp giữa lĩnh vực chuyên môn của kĩ sư và lĩnh vực phát triển của công ty.

Yopaz hiểu rõ những điều kiện để một dự án phát triển theo hình thức Labo thành công cùng với rất nhiều kinh nghiệm và thành tựu về loại hình này nên sẽ đảm bảo được hiệu quả và thành công của dự án.

Liên hệ với chúng tôi